So sánh chi phí sinh hoạt khi việc đi đến một đất nước khác để học tại Mỹ và Canada

Khi lựa chọn việc đi đến một đất nước khác để học thì đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải tốn một khoản tiền lớn theo tháng. Ở mỗi nước kinh phí sẽ có sự khác nhau. Du học sinh sẽ mất khoảng 500 - 1.500 USD một tháng để thuê nhà ở Mỹ, trong khi kinh phí tiền thuê nhà ở Canada là 457 USD.

Kinh phí sinh hoạt tại Mỹ rất đa dạng, phụ thuộc lớn vào việc các bạn chọn địa danh nào để học tập. Các đô thị đắt nhất thế giới như thành phố New York hay Los Angeles sẽ có mức chi tiêu cao hơn các thành phố nhỏ hay vùng ngoại ô và nông thôn. Trung bình, một du học sinh hệ cử nhân ở Mỹ chi tiêu 800-900 USD một tháng.

Người học năm thứ hai, năm thứ 3 thường phải bỏ ra nhiều hơn cho việc thuê nhà do có xu hướng không ở trong ký túc xá nữa. Không có một quy định nào cho việc du học sinh thuê nhà tại Mỹ nên người cho thuê trọ và các công ty có thể tự định giá. Nếu có ý định làm thêm để kiếm thu nhập, du học sinh phải xin giấy phép và tuân thủ nhiều nội quy ở Hoa Kỳ.

image

Cũng tương tự như Hoa Kỳ, quốc gia Canada là địa điểm đến của nhiều du học sinh. So sánh với các thành phố lớn như thành phố New York hay London, thành phố Toronto và thành phố Montreal của đất nước Canada có giá hợp lý hơn. Trung bình, một người đi du học đất nước Canada chi tiêu khoảng 514 - 666 USD một tháng ngoài việc thuê nhà. Kinh phí ở ký túc xá khoảng 419 - 457 USD hàng tháng nếu mọi người học ở thành phố.

image

Canada cho phép người đi du học được phép đi làm thêm khi đảm bảo đủ ba điều kiện: Visa du học Canada có thời gian tối thiểu là 6 tháng ở nhiều hệ đào tạo tập trung trên lớp; đã theo học ít nhất nửa năm ở quốc gia Canada; có giấy phép của phòng quản sinh của trường đại học đang theo học. Vì quy định rất chặt chẽ trung tâm tư vấn du học uy tín và có những đặc thù, du học sinh không nên trông mong vào việc đi làm thêm để trả học phí và chi phí sinh hoạt khác.

image